Sự thật VinFast sắp phá sản dự án sản xuất xe hơi?

Đánh giá bài viết!
[5/2.8]

Trong thời gian gần đây, dư luận bắt đầu xôn xao về thông tin VinFast sắp phá sản nói cách khác là Vingroup phá sản giấc mơ sản xuất ô tô. Tuy nhiên thực hư câu chuyện và những vấn đề mà VinFast đang phải đối mặt trong thời gian qua là gì? Theo dõi ngay bài viết để tìm ra lời giải đáp chính xác nhất nhé!

vinfast sắp phá sản

Nguyên nhân xuất hiện tin đồn VinFast phá sản

Tháng 1 đầu năm 2022, bên cạnh việc công bố chính sách bán hàng, giá bán cho các dòng xe VF 8, VF 9 và cho ra mắt 3 dòng xe gầm cao mới là VF 5, VF 6, VF 7 thì VinFast đã tuyên bố dừng hoạt động sản xuất xe xăng để tập trung hoàn toàn cho việc sản xuất các sản phẩm xe điện vào cuối năm nay.

Có thể nói đây là một thông tin khiến dư luận bùng nổ, nhiều khách hàng sốt ruột trước số phận của các dòng xe Fadil hay bộ đôi Lux cùng như các giải pháp bảo trì bão dưỡng khi các mẫu xe này rời dây chuyền sản xuất.

Tuy nhiên, phía đại diện VinFast cũng đã trấn an dư luận rằng quyết định này đã được lên lộ trình từ đầu. Việc dừng sản xuất xe sử dụng động cơ đốt trong để tập trung hoạt động nghiên cứu cũng như sản xuất và phát triển cho các dòng xe thuần điện, thân thiện với môi trường.

Về vấn đề sửa chữa, bảo dưỡng các dòng xe xăng đã được bán ra trước đó trong nhiều năm sau thì bên đại diện VinFast cũng đã đưa ra câu trả lời thỏa đáng. Đó là VinFast đã dự trù đầy đủ các linh kiện cũng như phụ tùng với số lượng lớn gấp 1,5 lần để đảm bảo bảo khả năng phục vụ các khách hàng cho đến hết vòng đời sản phẩm.

Đối với các đơn đặt hàng trước của sản phẩm xe xăng, nếu khách hàng muốn rút cọc hay chuyển sang sản phẩm xe điện cũng được hãng sẵn lòng hỗ trợ. Và cho đến cuối năm 2022, VinFast vẫn tiếp tục hoạt động sản xuất các mẫu xe xăng đã ra mắt.

nguyên nhân vinfast phá sản

Những thách thức mà VinFast phải đối mặt

1. Từ bỏ mảng xe xăng đầy tiềm năng

Như đã đề cập, định hướng từ bỏ mảng xe xăng nằm trong kế hoạch ban đầu của VinFast tuy nhiên việc dừng sản xuất sớm hơn kế hoạch đã khiến VinFast gặp phải nhiều tổn thất về mặt tài chính. VinFast đã trích lập khoản dự phòng để thanh toán cho các khoản phí có liên quan đến quyết định ngừng sản xuất xe xăng và đây cũng là lý do khiến hãng tăng doanh thu lỗ trong năm vừa qua.

Trên thực tế, doanh thu từ hoạt động bán ô tô của VinFast trong năm 2021 vừa qua là một điểm sáng vượt bậc. Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành nhưng doanh số VinFast tăng 21,2% so với năm 2020.

thử thách vinfast

2. Chuẩn bị cho mục tiêu cho IPO

VinGroup cũng đã thông báo về kế hoạch IPO tại Mỹ trong năm 2022 này. Tuy nhiên, có lẽ VinFast đã để vuột mất thời điểm vàng để IPO tại Mỹ. Bởi lẽ trong giai đoạn hiện tại mức vốn hóa đã không còn được như ban đầu, thêm vào đó việc huy động vốn thông qua SPAC không còn dễ dàng bởi sự biến động của thị trường và sự thay đổi quy định quản lý ở Mỹ.

Tại đại hội cổ đông tháng 5 vừa qua, Chủ tịch Vingroup đã chia sẻ về kế hoạch IPO tại Mỹ. Doanh nghiệp cân nhắc đến việc dời kế hoạch IPO sang năm sau, bởi lẽ Vingroup chuẩn bị cho mục tiêu IPO không nhằm mục đích chính là huy động 1 2 tỷ đô mà còn là khẳng định vị thế tập đoàn trên thị trường quốc tế.

vinfast ipo tại mỹ

Xem thêm bài viết: VinFast IPO tại Mỹ

3. Thiếu hụt linh kiện

Một trong những thách thức lớn cho VinFast trong thời gian qua chính là việc thiếu hụt linh kiện sản xuất ô tô. Nguồn linh kiện chính của VinFast chủ yếu được nhập từ Trung Quốc – công xưởng hàng đầu thế giới. Tuy nhiên chính sách Zero Covid của đất nước tỷ dân này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc nhập nguồn linh kiện.

Để đối mặt với thách thức về linh kiện, Vingroup đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược ưu tiên sử dụng các sản phẩm nội địa hóa bằng việc mời gọi các nhà sản xuất chip trên thế giới về với Việt Nam.

4. Chuẩn bị xây dựng nhà máy ở Mỹ

Một trong những thách thức lớn khiến VinFast phải thật cẩn trọng chính là việc đầu tư triển khai xây dựng các nhà máy sản xuất tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Mỹ. Hoạt động này chắc chắn sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí từ giai đoạn khởi công cho đến khi vận hành và cung cấp sản phẩm ra thị trường.

Theo dự kiến, nhà máy sẽ được khởi công giai đoạn 1 ngày trong năm nay khi nhận được giấy cấp phép xây dựng. Kế hoạch dự kiến vận hành vào tháng 7 năm 2024 và mục tiêu bán ra thị trường 750.000 ô tô vào năm 2026.

Kết lại về VinFast sắp phá sản

Có thể thấy tin tức VinFast sắp phá sản không hoàn toàn đúng sự thật, những dự án sản xuất xe xăng đã được VinFast đóng lại để tập trung cho dự án xe điện. Đồng thời VinFast cũng phải đối mặt với vô vàn những thách thức lớn trong hành trình mang thương hiệu cá nhân của mình lên thị trường quốc tế hiện nay. 

4.3/5 - (87 bình chọn)