VinFast IPO tại Mỹ, chính thức lên sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq

Đánh giá bài viết!
[5/3.4]

Một trong những sự kiện đánh dấu bước phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp sản xuất xe ô tô điện của Việt Nam là sự kiện VinFast IPO tại Mỹ, chính thức lên sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq. Tất cả điểm đáng chú ý của sự kiện này sẽ được Nguyễn Hoài Thương VinFast cập nhật mới nhất dưới đây:

VinFast IPO tại Mỹ

Mã cổ phiếu VinFast tại Mỹ là gì?

Mã cổ phiếu VinFast tại Mỹ là VFS với mức giá 22 USD/ cổ phiếu, tính đến 14h00 ngày 16/08/2023 đã tăng lên 37 USD/ cổ phiếu (tăng 15 USD). Trong sự kiện này đã thu hút 8.000 người  theo dõi trực tuyến và hàng triệu người Việt trên khắp thế giới quan tâm.

Mã cổ phiếu VinFast tại Mỹ

Vốn hóa VinFast tại Mỹ bao nhiêu?

Với giá mở cửa phiên giao dịch đầu tiên giá 22 USD có 2,3 tỷ cổ phiếu VFS lưu hành thì vốn hóa VinFast tại Mỹ đạt 50 tỷ USD, trở thành công ty đại chúng có giá trị niêm yết lớn nhất trên sàn chứng khoán Mỹ hiện tại.

VinFast bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq

Lưu ý nội dung bên dưới mang tính tham khảo trong quá khứ khi VinFast chưa IPO tại Mỹ thành công.

VinFast niêm yết tại Mỹ trên sàn NYSE cần gì?

NYSE là Sở giao dịch chứng khoán New York – Một sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới hiện nay với mức giá trị vốn hóa thị trường của các doanh nghiệp đạt ngưỡng khổng lồ lên đến 24,5 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, 82% trong tổng số 500 doanh nghiệp sở hữu mức vốn hóa thị trường lớn nhất tại Mỹ được phép giao dịch trên sàn NYSE. Phần lớn là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng và chăm sóc sức khỏe.

Sở giao dịch chứng khoán New York được kiểm soát vô cùng chặt chẽ bởi Ủy ban Chứng Khoán và Hối Đoái Mỹ để đảm bảo duy trì một hệ thống chứng khoán công bằng và trật tự cho các cá nhân, tổ chức đầu tư.

VinFast cần đáp ứng được những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của NYSE về cơ cấu cổ đông và tài chính mới có thể niêm yết và giao dịch. Một doanh nghiệp muốn được niêm yết trên sàn NYSE cần có ít nhất 400 cổ đông, theo Forbes cho biết. Đồng thời tỷ lệ cổ phần do công chúng nắm giữ tối thiểu phải đảm bảo ở mức 1,1 triệu cổ phiếu.

Giá 1 cổ phiếu ít nhất từ 4 USD trở lên và mức vốn hóa thị trường luôn được duy trì ở mức tối thiểu là 40 triệu USD. Công ty phải đảm bảo doanh thu luôn có lãi và thu về ít nhất là 10 triệu USD trong chu kỳ 3 năm gần nhất.

vinfast niêm yết tại mỹ

VinFast IPO tại Mỹ mất bao lâu?

Quá trình IPO tại Mỹ thường có khả năng kéo dài ít nhất là 6 cho đến 12 tháng, tính từ khi bắt đầu cho đến lúc kết thúc. Theo SEC, sau khi doanh nghiệp đảm bảo sự hiểu biết cơ bản đối với các đơn vị bảo lãnh phát hành cổ phiếu cho đợt chào bán thì quá trình IPO sẽ bắt đầu.

Khi IPO bắt đầu, một nhóm làm việc bao gồm ban lãnh đạo doanh nghiệp, các đơn vị tư vấn, ngân hàng đầu tư cùng ban cố vấn của ngân hàng đầu tư và ngân hàng lưu ký, kiểm toán độc lập sẽ được triệu tập để bắt đầu một cuộc thảo luận về thời gian biểu, vai trò cũng như trách nhiệm giữa các bên. Ngoài ra còn đánh giá những rủi ro tiềm ẩn bên trong cùng các cấu trúc chính của đợt chào bán lần này.

Sau buổi họp đầu tiên này, nhóm làm việc sẽ bắt đầu chuẩn bị hồ sơ để IPO. Khi các thành phần của hồ sơ IPO được hoàn thành và trở nên đồng nhất, toàn bộ thông tin tài chính và thuyết minh sẽ được xem xét và cân nhắc thông qua. Khi các vấn đề tồn động đã được giải quyết, ban lãnh đạo doanh nghiệp sẽ ký tên và hồ sơ IPO sẽ được đệ trình lên SEC để được xem xét đánh giá.

PWC cho biết, quá trình thẩm định của SEC thường kéo dài từ 4 đến 6 tuần.

Sau khi nhận được hồ sơ IPO của doanh nghiệp, SEC sẽ phản hồi những thông tin còn thiếu sót trong IPO và yêu cầu doanh nghiệp phải bổ sung. Thời hạn bổ sung thường là 30 ngày. Đơn vị tư vấn cùng kiểm toán viên độc lập sẽ là người hỗ trợ doanh nghiệp xử lý tất cả các thiếu sót cũng như chuẩn bị tất cả để phản hồi cho SEC.

Sau khi đã được chấp thuận, công ty sẽ in bản báo cáo sơ bộ và bắt đầu hoạt động tiếp thị cũng như gặp gỡ các nhà đầu tư bằng nhiều sự kiện khác nhau.

vinfast ipo tại mỹ mất bao lâu

VinFast lên sàn chứng khoán Mỹ thu bao nhiêu tiền?

Theo hồ sơ IPO lên SEC đã được công bố ngày 07/04 vừa rồi, có khả năng cao công ty con của tập đoàn VinGroup là VinFast được ghi tên vào danh sách cổ phiếu được niêm yết trong cuối năm nay. Quy mô của thương vụ VinFast IPO tại Mỹ vẫn chưa được tiết lộ nhưng những thông tin trước đó dự báo rằng VinFast có thể huy động đến 3 tỷ USD thông qua đợt IPO này.

Nếu thương vụ niêm yết này thành công thì sẽ là thương vụ cổ phiếu đầu tiên của một doanh nghiệp Việt Nam trên đất Mỹ. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết “Quy mô và và phạm vi giá của đợt chào bán đề xuất hiện chưa được xác định”.

VinFast đã ký thỏa thuận sơ bộ về khoản đầu tư 2 tỷ USD cho việc xây dựng một nhà máy sản xuất xe buýt điện, xe ô tô điện và pin xe điện tại bang North Carolina, Mỹ. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hưởng ứng rất nhiệt liệt với thỏa thuận này.

VinFast cho biết, nhà máy tại North Carolina sẽ được khởi công trong năm 2022 và dự kiến thời gian hoàn thành vào tháng 7/2024. Công suất dự kiến ban đầu của nhà máy dự kiến sẽ đạt 150.000 xe/năm. VinFast đã nhận các đơn đặt hàng trước trên quy mô toàn cầu đối với hai mẫu xe điện thể thao đa dụng và đang tiến đến mục tiêu bắt đầu bàn giao xe trong quý 4 năm nay.

Thực tế, dự án xây dựng nhà máy sản xuất tại Mỹ đã nằm trong kế hoạch xây dựng và phát triển của VinFast trên thị trường Mỹ nói riêng và thị trường quốc tế nói chung. VinGroup cũng đã khởi công xây dựng trụ sở nhà máy sản xuất pin điện VinES tại Hà Tĩnh và dự kiến đi vào hoạt động trong cuối năm nay.

vinfast lên sàn chứng khoán mỹ

Kết lại VinFast IPO tại Mỹ

VinFast IPO tại Mỹ thông qua việc nộp hồ hơ lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vào ngày 7/4/2022 thời gian được xét duyệt từ 6 đến 12 tháng. Dự kiến vào cuối năm 2022 VinFast sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán mỹ và huy động được 3 tỷ USD.

3.8/5 - (19 bình chọn)