Giải mã sự thật VinFast IPO thất bại tại Mỹ vỡ nợ!

Đánh giá bài viết!
[0/0]

Xoay quanh vấn đề VinFast IPO tại Mỹ, có quá nhiều thông tin trái chiều của dư luận cho rằng VinFast IPO thất bại. Hoạt động IPO của VinFast tại Mỹ thực tế đang gặp phải một số trở ngại, dẫn đến trì hoãn đến năm 2023.

vinfast ipo that bai

Mục tiêu IPO tại Mỹ của VinFast

VinFast là công ty con hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ô tô thuộc tập đoàn Vingroup. Từ năm 2021, VinFast đã lên kế hoạch cho việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng nhằm mục tiêu gia tăng doanh số bán xe điện ra thị trường toàn cầu.

Thông qua hoạt động chuyển nhượng toàn bộ số vốn góp hiện có của VinFast trụ sở Việt Nam sang VinFast Singapore, một đơn vị nước ngoài có khả năng truy cập hoàn toàn hợp pháp vào các sàn giao dịch chứng khoán lớn tại Mỹ. Thông tin này được đề cập đến trong một thông cáo báo chí của Vingroup vào năm ngoái. Theo Reuters cho biết, VinFast đã đặt ra mục tiêu huy động số vốn ít nhất là 3 tỷ USD và đạt đến mức định giá là 60 tỷ USD.

Có thể thấy IPO là một bước tiến quan trọng trong chiến lược vươn tầm toàn cầu, trở thành một thương hiệu Việt Nam đầu tiên có cổ phiếu được cấp phép giao dịch trên các sàn chứng khoán hàng đầu thế giới.

Hoạt động IPO còn giúp thương hiệu gia tăng niềm tin trong lòng người tiêu dùng và mở đường cho hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp, đưa sản phẩm đến gần hơn với thị trường quốc tế.

mục tiêu ipo tai my của vinfast

Nếu bạn đang quan tâm đến giá xe ô tô điện VinFast xem tại: Bảng giá xe ô tô điện VinFast

Thực hư tin đồn VinFast IPO thất bại!

Tin đồn VinFast IPO thất bại đã và đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng dân cư trong và ngoài nước. Trên thực tế thì thương vụ IPO tại Mỹ của công ty VinFast gặp phải một vài trở ngại khi cơ quan quản lý đang tăng cường hoạt động giám sát các công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC).

Vào tháng 4 năm 2022, đại diện Vingroup cho biết tập đoàn đang thực hiện xem xét trên nhiều phương diện khác nhau nhằm mục tiêu đưa VinFast lên sàn chứng khoán tại Mỹ, có thể là thông qua hoạt động sáp nhập với công ty có mục đích đặc biệt SPAC hay trực tiếp IPO.

Theo nguồn tin riêng từ Reuters cho biết, thương vụ được dự kiến sẽ được diễn ra vào quý II năm 2021. Tuy nhiên, về phía VinFast vẫn nghiêng mình về phía phương án sáp nhập cùng SPAC hơn cả.

Qua nhiều cuộc đàm phán cùng các ứng viên SPAC tiềm năng vẫn chưa đạt được mục tiêu, hai bên vẫn chưa thể thống thống để cho ra một bản đề xuất thương vụ cụ thể cho hoạt động lần này. Cũng như chưa có thời gian biểu chi tiết nào để thật sự chắc chắn hoạt động sáp nhập sẽ diễn ra thành công như dự kiến.

Vào tháng 4, theo một nguồn tin đáng tin cậy cho biết SEC vẫn đang trong giai đoạn xem xét các hồ sơ có liên quan và yêu cầu các SPAC phải đưa ra thông tin cụ thể hơn. Bên cạnh đó, SEC còn đưa ra nhiều mối quan ngại liên quan đến chi phí, xung đột lợi ích hay vấn đề về tiền thù lao cho đơn vị tài trợ.

Về phía ban đại diện, Bà Lê Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Vingroup cho biết hiện tại VinFast vẫn đang thực hiện những thủ tục cần thiết cho hoạt động IPO tại Mỹ và sẽ công bố những thông tin quan trọng sau. Trước đây, Bà Lê Thị Thu Thủy từng có thời gian làm Chủ tịch của VinFast. Nhưng tại thời điểm hiện tại, Chức vị Chủ tịch VinFast do vị tỷ phú Phạm Nhật Vượng đảm nhiệm.

Đơn vị được lựa chọn để tư vấn cho VinFast tham gia IPO tại Mỹ là JPMorgan. Đây ngân hàng có lịch sử thực hiện thành công nhiều thương vụ SPAC trong một vài năm gần đây.

thực hư tin đồn vinfast ipo thất bài

Những khó khăn VinFast đang đối mặt

Allied Market Research đã đưa ra các dự báo về thị trường xe điện trên toàn cầu, vào năm 2019 thị trường này đạt trị giá 162 tỷ USD, dự kiến đến năm 2027 sẽ đạt mức 803 tỷ USD.

Giám đốc điều hành doanh nghiệp tư vấn Infocus Mekong Research hoạt động tại TP.HCM – Ralf Matthaes cho biết “Đó là một ý tưởng hay nhưng nó sẽ đầy rẫy nguy hiểm, đặc biệt là nếu bạn không bắt đầu một cách tích cực trò chơi tiếp thị của mình”.

Trên thực tế, dễ dàng nhận thấy rằng lĩnh vực ô tô điện của Việt Nam vẫn còn cách thị trường xe điện Trung Quốc một khoảng cách rất xa. Đa phần những mẫu xe điện của Trung Quốc đã được tung ra thị trường Mỹ từ một vài năm trước đây.

Có thể thấy rằng thành công của VinFast đang hiện diện ở phía trước. Và hành trình thực hiện mục tiêu trở thành thương hiệu xe điện Việt Nam đầu tiên và duy nhất trên trường quốc tế là vô cùng khả quan.

những khó khăn vinfast đang đối mật

Kết lại về việc VinFast IPO thất bại

Hành trình IPO tại Mỹ của VinFast không hề dễ dàng và Vingroup cũng phải đương đầu với vô vàn khó khăn phía trước. Tuy nhiên, với tham vọng vươn mình trên thị trường quốc tế thì Vingroup cũng phải nhìn nhận được những vấn đề cần đối mặt và chuẩn bị cho mình hành trang thật sự kỹ lưỡng. Kết quả IPO hiện vẫn chưa có, do đó thông tin VinFast IPO thất bại là hoàn toàn không có căn cứ.

Xem thêm: VinFast IPO tại Mỹ, lên sàn chứng khoán thu bao nhiêu tiền?

4.4/5 - (36 bình chọn)