Thực hư hình ảnh VinFast mui trần được hé lộ mới nhất

Đánh giá bài viết!
[0/0]

Xe ô tô mui trần là dòng xe ô tô có khả năng đóng – mở trần xe một cách linh hoạt khi xuất hiện đã tạo nhiều ấn tượng trên thị trường bởi thiết kế độc đáo. Theo dòng dịch chuyển của ngành công nghiệp ô tô, nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi từ việc sử dụng động cơ đốt trong sang động cơ điện. Một ông lớn trong lĩnh vực ô tô điện tại Việt Nam đang rò rỉ thông tin cho ra mắt siêu phẩm VinFast mui trần? Hãy cùng Nguyễn Hoài Thương VinFast tìm hiểu chi tiết dưới đây:

vinfast mui trần

Ô tô mui trần là gì?

Ô tô mui trần hay Convertible là mẫu xe có khả năng đóng – mở trần xe dễ dàng, một số loại còn không có thiết kế trần hay mái che. Dòng xe này mang lại cho người dùng một vài trải nghiệm đặc biệt ấn tượng trong suốt quá trình di chuyển ngoài trời.

Vào cuối thế kỷ 19, khi mà động cơ ô tô được phát triển cực kỳ mạnh mẽ, các mái che xếp bằng da hay vải đã được ra mắt trên một vài mẫu ô tô. Cho đến những năm 1920, những chiếc xe có thân bằng thép được sản xuất với số lượng hàng loạt, những mẫu ô tô đóng kín cửa trở nên phổ biến hơn. Đồng thời, các mẫu xe hơi trần mở hoàn toàn dần biến mất khỏi thị trường.

Mãi đến giai đoạn những năm 1930, một lượng ô tô mui trần còn sót lại đã được bán ra những chủ yếu là các mẫu xe hạng sang với mức giá cao trên trời. Trong suốt những năm 1950 – 1960, các nhà sản xuất ô tô Hoa Kỳ đã cho ra đời một lượng lớn các mẫu ô tô mui trần.

Nhưng cho đến những năm 1970, sự phổ biến của mẫu xe mui trần này đã giảm xuống đáng kể. Và cho đến thời điểm hiện tại thì các mẫu xe mui trần vẫn chưa thực sự được ưa chuộng quá nhiều tại Việt Nam.

vinfast mui trần

Ô tô điện mui trần

Trên thế giới cũng đã từng xuất hiện nhiều ý tưởng khác nhau về việc sản xuất các loại xe điện mui trần thay thế cho các mẫu xe mui trần chạy bằng xăng dầu. Tuy nhiên, vẫn chưa có một dự án xe điện mui trần nào được đưa vào sản xuất chính thức với quy mô lớn.

Trước đây, hai mẫu xe điện mui trần Smart Fortwo Electric Drive Cabrio và Tesla Roadster chính là ví dụ điển hình. Mặc dù chúng đều nhận được sự kỳ vọng cao từ phía công chúng nhưng thực tế thì mẫu xe của Tesla chỉ đạt doanh thu bán 2.450 chiếc tại 30 thị trường khác nhau nằm ngoài Bắc Mỹ. Cho đến năm 2012 thì Tesla Roadster đã bị ngừng sản xuất. Mẫu xe Smart Fortwo Electric Drive Cabrio cũng bị dừng sản xuất vì nhu cầu thị trường quá thấp, thậm chí là không có nhu cầu.

NĂm 2019, BMW cũng đặt dấu chấm hết cho mẫu xe ô tô điện mui trần hybrid I8 chỉ trong 3 năm lăn bánh ngắn ngủi.

Hai hãng xe Bentley và Nissan cũng đã giới thiệu về một vài mẫu thiết kế xe điện mui trần nhưng không thật sự lên kế hoạch sản xuất hay thương mại hóa chúng ra thị trường.

Thông tin VinFast mui trần ra đời là sự thật?

Tính cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một tin tức nào chính xác đến từ VinFast cho việc sẽ sản xuất xe ô tô điện mui trần. Tuy nhiên, một số nguyên nhân dưới đây giúp giải thích cho nhu cầu sử dụng ô tô điện mui trần không quá phổ biến.

vinfast mui trần

1. Tải trọng của xe lớn

Không giống với các mẫu xe hơi thông thường, xe điện mui trần thường có tải trọng nặng hơn khá nhiều. Dòng xe này đòi hỏi pin EV với khả năng dự trữ nguồn điện đủ lớn để cung cấp cho xe trong hành trình di chuyển dài. Việc này đã tạo ra một áp lực khá lớn đối với các kỹ sư thiết kế pin và gia tăng chi phí vận hành so với nhiều dòng xe điện khác.

2. Chi phí sản xuất cao

Các loại xe ô tô điện mui trần phải đảm bảo quá trình chế tạo, sản xuất chắc chắn với sự tính toán tỉ mỉ khi thiết kế nội – ngoại thất để đảm bảo khả năng vận hành tối ưu nhất. Do đó, chi phí sản xuất các mẫu ô tô điện mui trần thường cao hơn rất nhiều so với các mẫu xe hơi điện thông thường.

3. Doanh số xe mui trần có xu hướng giảm

Theo thống kế từ Archyde.com, ngoài vẻ đẹp đẳng cấp và thời thượng thì các mẫu xe mui trần đang dần biến mất khỏi thị trường. Trong nhiều năm trở lại đây, người tiêu dùng đã không còn hứng thú với dòng xe này.

Cụ thể, đài Phát thanh NPR Mỹ đã đưa ra báo cáo năm 2015 rằng doanh số bán xe ô tô mui trần đã giảm mạnh đến 40%. Có thể thấy nếu xu hướng sử dụng đã giảm, thì việc gì các hãng xe ô tô lại phải mạo hiểm trong chiến lược sản xuất kinh doanh của mình.

Qua đó có thể thấy phân khúc xe ô tô điện mui trần không phải là một hướng đi thông minh. VinFast mui trần có lẽ là một trong những phân khúc mà hãng xe điện VinFast chưa muốn hướng đến. Thay vào đó VinFast tập trung vào việc đầu tư và phát triển các mẫu xe điện đa dụng với đầy đủ các tính năng thông minh hiện đại khác.

Kết lại về VinFast mui trần

Tính cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một tin tức nào chính xác đến từ VinFast cho việc sẽ sản xuất xe ô tô điện mui trần. Tuy nhiên, một số nguyên nhân dưới đây giúp giải thích cho nhu cầu sử dụng ô tô điện mui trần không quá phổ biến. Bắt nguồn từ 3 nguyên nhân đó là tải trọng xe lớn, chi phí sản xuất cao và không hợp xu hướng chung của ngành ô tô.

Đánh giá bài viết post