Thải ghép thận là gì? Cách chống thải ghép thận không?

Đánh giá bài viết!
[0/0]

Việc cấy ghép có khả năng mang lại cuộc sống tích cực hơn và sống lâu hơn, không bị hạn chế bởi việc phải đi lọc máu định kỳ cũng như chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên sau khi cấy ghép có thể diễn ra tình trạng thải ghép.

Thải ghép thận là gì?

Khi thận của người bệnh bị tổn thương, suy yếu đến mức không thể đáp ứng tốt vai trò nữa, ghép thận là giải pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên điều khó khăn là cần tìm nguồn thận cho phù hợp với người nhận, mục đích của việc này là để hạn chế tối đa phản ứng thải ghép ở cơ thể người nhận. Tuy nhiên dù lựa chọn cẩn thận nhưng người nhận vẫn có thể có phản ứng thải ghép nhất định. 

thải ghép thận là gì

Thải ghép thận là phản ứng bình thường của cơ thể trước một vật thể lạ. Khi quả thận mới được ghép vào cơ thể người, cơ thể người đó sẽ coi thận mới là mối đe dọa và cố gắng tiết ra kháng thể tấn công để loại bỏ nó mà không nhận ra thận mới được cấy ghép là có lợi với cơ thể.

Có nhiều lý do gây thải ghép thận, trong đó chủ yếu là do:

  • Đông máu: Là hiện tượng mạch máu đến thận được cấy ghép bị đông lại làm thận không được cung cấp máu để tồn tại. Điều này có thể xảy ra ngay sau phẫu thuật.
  • Tụ dịch: Thận có thể bị tổn thương nếu có tụ dịch quanh thận do áp lực nếu không được điều trị.
  • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng thận có thể gây tổn thương thận vĩnh viễn nếu không được phát hiện và điều trị sớm.
  • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc có thể gây hại cho thận.
  • Các vấn đề về thận của người hiến tặng: Nếu quả thận của người hiến tặng đã gặp vấn đề trước khi cấy thì quả thận sẽ không thể hoạt động tốt trong thời gian dài.
  • Không tuân thủ y lệnh: Ngừng dùng thuốc chống thải ghép hoặc bỏ liều sẽ kích động hệ miễn dịch tiếp tục cố gắng đào thải quả thận đó. Lâu dần sẽ làm tổn thương thận đến mức phải chạy thận nhân tạo.
  • Bệnh tái phát: Căn bệnh đã làm hỏng thận ban đầu của bạn quay trở lại và làm hỏng thận được ghép.
  • Thải ghép cấp tính: Xảy ra ngay sau phẫu thuật cấy ghép, hiện nay khá hiếm nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
  • Thải ghép mãn tính: Đây là lý do phổ biến nhất khiến các ca ghép thận thất bại. Đây là tổn thương lâu dài do hệ miễn dịch của cơ thể gây ra vì nhiều lý do khác nhau.

Cách chống thải ghép thận

Trong phẫu thuật ghép tạng, để tránh thải ghép ngoài việc chọn lựa cặp ghép, giữa người nhận và người cho phải phù hợp nhóm máu, phù hợp kháng nguyên thì vấn đề thuốc chống thải ghép cần được đặc biệt lưu ý.

Ngoài ra bạn phải dùng thuốc trong suốt phần đời còn lại để chống thải ghép thận. Mỗi cơ thể phù hợp với loại thuốc chống thải ghép khác nhau. 

Thuốc Cellcept 500mg thuộc nhóm thuốc được gọi là “thuốc ức chế hệ miễn dịch, ngăn ngừa hệ miễn dịch phát hiện và đào thải các cơ quan từ bên ngoài đưa vào trong quá trình cấy ghép tim, gan, thận.

thải ghép thận là gì

Liều lượng thuốc chống thải ghép sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào phản ứng của cơ thể với thuốc. Thuốc chống thải ghép gây ảnh hưởng lên hệ miễn dịch nên có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cho người bệnh trong thời gian sử dụng thuốc, đặc biệt là vài tháng đầu sau ghép thận, thời điểm cần sử dụng thuốc chống thải ghép với liều cao. Do đó, trong khoảng thời gian này, rất có thể bạn sẽ được kê các đơn thuốc kết hợp để phòng các bệnh nhiễm trùng.

Để mua thuốc Cellcept 500mg giá tốt vui lòng liên hệ shopduoc.vn. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp rất nhiều thuốc biệt dược tốt khác như thuốc mytelase 10mg để điều trị trong các trường hợp bị nhược cơ.

Đánh giá bài viết post