Chi phí học bằng C bao nhiêu tiền 2023

Đánh giá bài viết!
[0/0]

Học lái xe bằng hạng C được xem là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông với các loại xe tải, xe container. Rất nhiều bạn thắc mắc không biết học bằng C bao nhiêu tiền 2023?

Tuy nhiên, việc học lái xe bằng hạng C cũng đòi hỏi một khoản đầu tư khá lớn từ các học viên. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chi phí để học lái xe bằng hạng C và cũng giúp bạn tính toán khoản chi phí đó trước khi quyết định lựa chọn một trung tâm đào tạo lái xe. Hãy cùng Nguyễn Hoài Thương tìm hiểu chi tiết về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

học bằng c bao nhiêu tiền

Học bằng C bao nhiêu tiền 2023?

So với các hạng B1 và B2, chi phí học lái xe hạng C trong năm 2022 là rất đắt đỏ. Lý do là thời lượng học kéo dài hơn và đặc thù của bằng C là lái xe tải, nên yêu cầu cũng cao hơn. Tuy nhiên, chi phí học bằng lái xe tải hạng C có thể dao động từ khoảng 9.000.000đ đến 16.000.000đ, tùy thuộc vào nhu cầu của từng người.

Nếu chỉ muốn thi lấy bằng, chi phí sẽ dao động từ khoảng 9.000.000đ đến 11.000.000đ. Nếu muốn học đầy đủ cả lý thuyết, thực hành và thi lấy bằng, chi phí sẽ dao động từ khoảng 14.000.000đ đến 16.500.000đ. Nếu muốn được đào tạo bằng lái xe hạng C đến khi thi đỗ sát hạch (không giới hạn số lần thi), chi phí sẽ dao động từ khoảng 16.000.000đ.

Các mức giá nêu trên đây là chi phí trọn gói trung bình của hầu hết các trung tâm đào tạo lái xe tại Hà Nội trong năm 2023. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học lái xe bằng C trong năm nay, tốt nhất là nên đăng ký ngay bây giờ. Lý do là sẽ có 1 đợt tăng học phí do áp dụng thêm công nghệ cabin mô phỏng vào đào tạo và thi cấp giấy phép lái xe.

Thời gian học bằng lái xe hạng C là 5 tháng, vì vậy bạn có thể tránh được việc phải học và thi theo quy chế mới của Bộ GTVT nếu đăng ký học sớm. Nếu chậm trễ để đăng ký học tới nửa cuối năm 2023, bạn sẽ phải học nhiều nội dung hơn và thi khó hơn so với hiện tại.

Các khoản tiền cùng phí phát sinh khác khi học bằng lái xe hạng C

Bên cạnh chi phí đào tạo cơ bản, học bằng lái xe hạng C còn có các khoản tiền cùng phí phát sinh khác mà người học cần chú ý.

khoan phí học bằng c

Các khoản chi phí cơ bản

  • Chi phí khám sức khỏe: Theo quy định hiện tại, người học bắt buộc phải có chứng chỉ khám sức khỏe định kỳ để được cấp giấy phép lái xe hạng C. Chi phí khám sức khỏe định kỳ này thường dao động từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng tùy vào địa điểm và phòng khám.
  • Chi phí nộp hồ sơ: Theo quy định, sau khi hoàn thành khóa học và đủ điều kiện, người học sẽ phải nộp hồ sơ thi sát hạch để được cấp giấy phép lái xe hạng C. Chi phí nộp hồ sơ này phụ thuộc vào từng khu vực khác nhau và có thể dao động từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. 
  • Chi phí thực hành: Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, người học phải thực hành lái xe tải trong khoảng thời gian từ 45 – 60 giờ tại trường đào tạo lái xe hoặc trên đường thực tế để được đủ điều kiện thi sát hạch. Chi phí thực hành này phụ thuộc vào từng trung tâm đào tạo và khu vực khác nhau, thường dao động từ 4.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng. 

Ngoài ra, nếu người học cần thêm giờ thực hành để nâng cao kỹ năng lái xe, thì sẽ phải đóng thêm chi phí phát sinh tương ứng.

  • Chi phí dạy học: Khi tham gia khoá học lái xe hạng C, chi phí dạy học là một khoản chi phí không thể bỏ qua. Chi phí này bao gồm cả học lý thuyết và thực hành. Học viên sẽ được cung cấp tài liệu học tập, được hướng dẫn bởi giáo viên có kinh nghiệm và được đào tạo trên các loại xe tải hạng C thực tế. Chi phí dạy học thường dao động từ 5.000.000đ đến 8.000.000đ tùy theo trung tâm đào tạo và chương trình học.

Chi phí cho phần học xe chip

Phần học xe chip trong khoá học lái xe hạng C là một phần quan trọng để học viên có thể làm quen và thực hành trên môi trường thực tế. Chi phí cho phần học xe chip thường không được tính vào chi phí dạy học cơ bản mà được tính riêng.

Chi phí này dao động từ 1.500.000đ đến 3.000.000đ tùy theo trung tâm đào tạo và số lần thực hành. Việc thực hành trên xe chip giúp học viên nắm vững các kỹ năng lái xe hạng C, rèn luyện thêm sự tự tin và kinh nghiệm trong việc điều khiển xe trên đường.

Tuy chi phí cho phần học xe chip không rẻ, nhưng đây là một khoản chi phí cần thiết để học viên có thể hoàn thiện kỹ năng và đạt được kết quả tốt nhất khi thi lấy bằng lái xe hạng C.

chi phí lái sát hạch bằng c

Chi phí cho phần lệ phí thi sát hạch

Theo quy định của Bộ GTVT, lệ phí thi sát hạch bằng lái xe hạng C hiện nay là 450.000 đồng/lần. Tuy nhiên, nếu thí sinh không đạt điểm thi đạt yêu cầu thì sẽ phải thi lại và nộp lại lệ phí thi nhưng với mức giảm 50% so với lần đầu, tức là 225.000 đồng/lần.

Nếu không đạt trong lần thi thứ hai, bạn phải đăng ký lại và nộp lại toàn bộ chi phí thi. Để tránh tình trạng thi lại nhiều lần, bạn cần chuẩn bị tốt cho kỳ thi và nắm vững các kỹ năng lái xe cần thiết.

Với tình hình áp dụng công nghệ cabin mô phỏng vào đào tạo và thi cấp giấy phép lái xe, có thể sẽ có tăng học phí trong tương lai. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu học lái xe bằng hạng C, tốt nhất nên đăng ký ngay để tránh các chi phí tăng cao.

Như vậy, tổng chi phí để học lái xe bằng hạng C tùy thuộc vào nhu cầu của từng người. Nếu chỉ thi lấy bằng, chi phí sẽ thấp hơn so với việc học đầy đủ lý thuyết và thực hành. Hy vọng thông tin về vấn đề học bằng C bao nhiêu tiền 2023 trên đây sẽ giúp bạn có thể lên kế hoạch và chuẩn bị tài chính phù hợp để đạt được mục tiêu thi bằng lái của mình nhé!

Đánh giá bài viết post