Thực trạng tiền điện tử tại Việt Nam: Quá khứ, hiện tại, và tương lai

Đánh giá bài viết!
[0/0]

Hiện tại, Việt Nam là một trong những quốc gia được xếp hạng hàng đầu trong lĩnh vực áp dụng tiền điện tử. Chính vì vậy, Việt Nam cũng là quốc gia xếp hạng đầu tiên về chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của Chainalysis trong hai năm liên tiếp.

Với sự phát triển của internet và công nghệ, Việt Nam có thể sử dụng tiền điện tử để thanh toán, giao dịch, đầu tư một cách tiện lợi và nhanh chóng. Do đó, công dân Việt Nam được phép sở hữu và giao dịch tiền điện tử. Điều này nói lên rằng, tỷ lệ chấp nhận cao của Việt Nam là một hiện tượng dễ hiểu và bài viết dưới đây sẽ giải thích cho câu hỏi: Tại sao việc chấp nhận tiền điện tử tại Việt Nam lại cao như vậy?

Thực trạng tiền điện tử tại Việt Nam

Thị trường tiền điện tử tại Việt Nam diễn ra như thế nào?

Trong những năm gần đây, thị trường tiền điện tử tại Việt Nam ngày càng trở nên phát triển và thu hút nhiều sự chú của mọi người. Ethereum, Ripple, Bitcoin và Litecoin các loại tiền được sử dụng rộng rãi nhất.

Theo một số báo cáo, số lượng người Việt Nam quan tâm và sử dụng tiền điện tử đang tăng trưởng rất mạnh, đặc biệt trong 3 năm trở lại đây. Và người dùng thường giao dịch tiền điện trên một số sàn như Coinbase, Binance và Remitano.

Tuy nhiên, việc thực hiện tiền điện tử tại Việt Nam luôn được chính phủ kiểm soát và hạn chế một cách nhất định. Vào tháng 4 năm 2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra một thông báo cấm các cơ quan tài chính, tổ chức tài chính và các cá nhân không được sử dụng, lưu hành toàn bộ hoạt động liên quan đến tiền điện tử. Tuy nhiên sau đó đã có một số quy định mới về  việc quản lý và kiểm soát tiền điện do Chính phủ đưa ra.

Tại sao Việt Nam chấp nhận thực hiện tiền điện tử?

Có rất nhiều lý do để Việt Nam có thể chấp nhận sử dụng tiền điện tử. Một trong những lý do chính là sự phát triển của công nghệ hiện như trí tuệ nhân tạo AI, Blockchain và máy học giúp tiền điện tử được đón nhận mạnh mẽ và thành một xu hướng.

Các thuật toán AI có thể đem lại một số lợi ích như giảm thiểu rủi ro bảo mật cao hơn, khả năng thanh toán trực tuyến tiện lợi, nhanh chóng. Đặc biệt củng cố niềm tin giúp các nhà đầu tư lựa chọn giao dịch tiền điện tử phù hợp.

Ngoài ra, tiền điện tử cũng mang lại rất nhiều tiện ích khác như đơn giản hóa quá trình thanh toán, giảm chi phí giao dịch, tốc độ gửi và nhận nhanh một cách chóng mặt. Đây cũng được là cũng là cơ hội kinh doanh và đầu tư mới cho các cá nhân, tổ chức.

Hơn nữa, sự phát triển của giao dịch tiền điện tử được chuẩn hóa có thể giúp Việt Nam tiếp cận với các công nghệ mới, giảm thiểu sự biến động và rủi ro quản lý tài chính mang lại sự ổn định cho thị trường. Song song với đó, Chính phủ Việt Nam vẫn luôn thực hiện các biện pháp quản lý và kiểm soát nghiêm ngặt khi công dân sử dụng tiền điện tử.

Xu hướng liên quan đến tiền điện tử tại Việt Nam

Việt Nam có tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử đứng thứ 2 trên thế giới. Điều này cho thấy có rất nhiều yếu tố thúc đẩy tiền điện tử trở thành một xu hướng.

Sử dụng tiền điện tử trở nên rộng rãi

Để tiền điện tử có thể phát triển mạnh mẽ và chấp nhận rộng rãi trên thị trường Việt Nam, nó cần được các cá nhân tiêu dùng và doanh nghiệp áp dụng thường xuyên. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số người tiêu dùng và công ty ngần ngại sử dụng tiền điện tử.

Hiện tại, gần 60% dân số Việt Nam bày tỏ rằng họ quan tâm đến việc giao dịch trực tuyến, đầu tư vào tiền điện tử. Ngoài ra, họ còn truy cập vào các nền tảng, trang web tiền điện tử như bet999.io,… để theo dõi, tìm hiểu và nắm bắt thông tin về tiền điện tử.

Quản lý tài chính bằng tiền điện tử

Ngoài sử dụng tiền mặt để quản lý tài chính thì tiền điện tử cũng có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ như:

Sử dụng ví tiền điện tử: Để có thể lưu trữ tiền điện tử thì người dùng phải tạo một tài khoản cho ví điện tử. Chiếc ví này có thể sử dụng để gửi – nhận tiền một cách nhanh chóng mà không phải ra ngân hàng. Đặc biệt, ví điện tử này có thể kết nối với thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng để nạp, rút tiền dễ dàng.

Thanh toán dịch vụ và hàng hóa: Người tiêu dùng có thể thanh toán trực tuyến bằng tiền điện tử hoặc tại các cửa hàng chấp nhận tiền điện tử để thanh toán trực tiếp. Việc này giảm thiểu rất nhiều chi phí và rủi ro khi giao dịch, đặc biệt có thể thực hiện giao dịch bất cứ lúc nào.

Giao dịch và đầu tư: Trên các sàn giao dịch và đầu tư tiền điện tử đều có thể sử dụng tiền điện tử. Để tạo ra lợi nhuận, lãi suất 2 bên có thể mua và bán nhiều loại tiền điện tử khác nhau.

Tạo ra giá trị: Tiền điện tử có thể tạo ra giá trị bởi tiền điện điện yêu cầu chi phí thấp hơn các khoản đầu tư truyền thống, đặc biệt là khi các loại tiền tệ có xu hướng giảm giá. Việc lưu trữ tiền điện tử còn giúp người tiêu dùng quản trị rủi ro tốt hơn.

An toàn và bảo mật cao

Bảo mật tiền điện tử là yếu tố rất quan trọng để góp phần phát triển và cải thiện tình hình tài chính, kinh doanh tại Việt Nam hiện nay. Với công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, blockchain giúp lưu lại toàn bộ lịch sử giao dịch của người tiêu dùng.

Các sàn giao dịch bằng tiền điện tử có thể mở 24/7 nhưng vẫn bảo mật mọi thông tin, bởi được bảo vệ bằng mật khẩu mạnh, có xác thực qua email, số điện thoại và hệ thống chỉ cung cấp một mức độ minh bạch nhất định cho nhà đầu tư.

Các quy định về tiền điện tử

Vì tiền điện tử được kiểm soát rủi ro bằng hệ thống blockchain nên không thể thiếu các yêu cầu, quy định tiêu chuẩn rõ ràng dành cho người sử dụng tiền điện tử. Việc đưa ra các quy định toàn cầu toàn diện và rõ ràng đã tạo ra sự chắc chắn và không cản trở việc chấp nhận rộng rãi. Hơn hết, giúp doanh nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân có góc nhìn chính xác hơn về tiền điện tử.

Nói tóm lại, việc chấp nhận tiền điện tử tại Việt Nam đã được phổ biến rộng rãi giúp Việt Nam tiếp cận và ứng dụng được rất nhiều nền tảng công nghệ mới. Hy vọng bài viết trên đây đem lại nhiều thông tin hữu ích về tiền điện tử, từ đó giúp bạn chi tiêu, sử dụng và đầu tư tiền điện tử một cách phù hợp và thu được nhiều lợi nhuận.

Đánh giá bài viết post