Phạt góc là gì? Những điều cần biết về đá phạt góc

Đánh giá bài viết!
[0/0]

Phạt góc là gì? Luật đá phạt góc trong bóng đá như thế nào? Có thể hiểu đơn giản đây là một hình thức đá phạt. Vậy cụ thể đá phạt góc là gì cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể nhé!

Phạt góc là gì?

Phạt góc trong bóng đá là quả đá phạt đối với đội tấn công khí bóng đi hoàn toàn qua vạch vôi ở phần sân đối phương. Khi bóng vượt qua đường biên thì sẽ được tính là bóng đi ra ngoài đường biên trên mặt đất hoặc trên không. Vì người chạm bóng cuối cùng là hậu vệ trừ thủ môn. Từ quả đá phạt góc nếu bóng đi được vào cầu môn thì bàn thắng sẽ được công nhận.

Với luật bóng đá 11 người thì trợ lý trọng tài là người sẽ đưa thông báo về quả đá phạt góc bằng cách sử dụng lá cờ của mình hướng về về phía đường cong góc – đường cong của mỗi quả phạt góc trên sân. Còn ở một vị trí lùi thì quả phạt góc chỉ được xác định sau khi trọng tài chạm đến quả phạt góc ở vị trí gần nhất. 

Phạt góc là gì?
Đá phạt góc là gì? Khi nào được đá phạt góc?

Những điều cần biết về đá phạt góc

Quả phạt góc được xác định khi nào?

Để xác định được tình huống bóng đi thì trong 1 trận đấu cần có trọng tài, những vị trí và vai trò làm việc khác nhau. Trong đó trọng tài biên sẽ trực tiếp nhận lỗi dẫn đến tình huống đá phạt góc. Một quả phạt góc xảy ra khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Bóng đi qua đường khung thành của đội phòng thủ, ngoại trừ trong khu vực khung thành. Cầu thủ này đã chạm bóng cuối cùng và là cầu thủ của đội phòng ngự.
  • Đến lúc này thì trọng tài biên sẽ chỉ vào cờ ở vòng cung góc bên phần sân để đưa ra tình huống đá phạt. Nhưng phần sân được thực hiện quả đát phạt chỉ được xác định khi trọng tài chỉ vào đường cong góc có liên quan để qua đó việc tạo được kết quả bóng đá wap là khá dễ dàng. 

Quy định khi đá phạt góc

Để đảm bảo công bằng khi tham gia thi đấu, Liên đoàn bóng đá thế giới đưa ra một số quy định do đó một quả đá phạt góc sẽ gồm quy định sau: 

  • Bóng sẽ đặt trong cung đá phạt góc ở vị trí gần cột cờ góc nhất.
  • cầu thủ đá phạt không được phép di chuyển vị trí của cột cờ góc
  • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc chỉ chạm 1 lần duy nhất vào bóng.
  • Bóng được tính là bóng sống sau khi cầu thủ sút bóng.
  • Qúa trình thực hiện quả đá phạt góc, ngoài cầu thủ sút phạt thì tất cả những cầu thủ khác sẽ đứng cách vị trí đá khoảng 9,15m cho đến khi bóng được sút vào chân. 

Phạt góc là gì?

Lưu ý quan trọng khi thực hiện đá phạt góc

Khi thực hiện quả phạt góc thì tất cả các cầu thủ cần thực hiện quả đá phạt trực tiếp và đứng cách vị trí thưc hiện đó khoảng 9,15m cho đến khi bóng tung vào sân. Khoảng cách này sẽ được tính dựa trên việc đánh dấu cung góc và vị trí mà cầu thủ đứng ngoài cung góc đó. Nếu cầu thủ nào vi phạm thì trọng tài sẽ cảnh báo và cảnh cáo cầu thủ đó di chuyển đúng khoảng cách. 

Như nhận định bóng đá của các chuyên gia, khi thực hiện quả phạt góc phải là những cầu thủ của đội tấn công không bao gồm thủ môn và cầu thủ dự bị. 

Khi cầu thủ giả vờ thì sẽ không được phép chạm vào bóng lần 2 trước khi cầu thủ khác chạm vào bóng. Nếu đội đối phương xảy ra sẽ được hưởng 1 quả phạt góc gián tiếp mà cầu thủ vi phạm đã chạm bóng lần thứ 2. 

Nếu cầu thủ đá phạt cố tình không đá vào cầu thủ đối phương để cầu thủ đó chạm vào bóng lần 2 nhưng khi bị phát hiện là bất cẩn hoặc dùng lực quá mạnh mà trọng tài sẽ thổi còi và báo hiệu dừng trận đấu. 

Trên đây là những chia sẻ về phạt góc là gì và luật đá phạt góc trong bóng đá. Hy vọng với những thông tin trên đây của chúng tôi cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về đá Phạt góc nhé!

Đánh giá bài viết post